Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 06 : 260
Năm 2021 : 1.491
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương người tốt việc tốt - Người gìn giữ “Kho tàng tri thức”

Khi đọc truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long , tôi thực sự xúc động trước một câu văn giản dị : “ Trong cái lặng im của Sa Pa , dưới những dinh thự cũ kĩ của Sa Pa, Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”

       Khi đọc truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long , tôi thực sự xúc động trước một câu văn giản dị : “ Trong cái lặng im của Sa Pa , dưới những dinh thự cũ kĩ của Sa Pa, Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”

          Tôi đã đọc câu văn đó nhiều lần , đã cùng bao lớp học sinh suy ngẫm. Nhưng với tôi , điều thấm thía không chỉ là câu chữ trong trang sách mà là cảm nhận ngay trong cuộc sống đời thường, ở những con người giản dị , gần gũi, thân quen. Tôi đã hiểu hơn triết lý sâu sắc mà nhà văn gửi gắm từ chính việc làm, lối sống, cách ứng xử của một người bạn đồng nghiệp: cô giáo Phạm Thị Thêu- giáo viên trường THCS Tân Hòa.

          Cô Thêu tốt nghiệp lớp Thiết bị trường học- Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ trung ương đặt tại xã Giai Phạm, thị trấn Bần, Hưng Yên năm 1982 và về nhận công tác tại Trường THCS Tân Hòa năm 1983. Nhiệm vụ chính của cô là quản lý thư viện , sách, thiết bị đồ dùng dạy học. Nhưng khi trường thiếu giáo viên do có người nghỉ hưu hay chuyển công tác là cô sẵn sàng kiêm nhiệm vụ giảng dạy khi đ­ợc phân công. Cô đã từng đứng lớp giảng dạy môn lý và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đ­ợc giao. Trước khi lên lớp cô soạn bài chu đáo, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy của đồng nghiệp. Cô thường đến sớm để chuẩn bị đồ dùng dạy học, thử đi , thử lại các thí nghiệm vật lý để việc thực hành của học sinh thực sự có hiệu quả.

          Không chỉ riêng cá nhân tôi mà bạn bè đồng nghiệp trong trường đều có chung nhận xét: Sự cần cù , tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc và tinh thần khiêm tốn, ý thức tự học tự rèn là điểm nổi bật của tấm gương này.

          Nếu chỉ nghe thôi, chắc các bạn sẽ chưa tin hẳn vào lời nhận xét của tôi. Vậy xin mời các bạn đến với thư viện Trường THCS Tân Hòa để cùng cảm nhận .

          Thư viện trường tôi không lớn vì vốn chỉ là một phòng học nhưng đ­ợc bài trí rất khoa học , gọn gàng. Bước vào thư viện bạn sẽ gặp ngay  dòng chữ vàng nổi bật trên nền đỏ: “Cuộc đời là cái thang không có mấu chốt , việc học tập là quyển vở không có trang cuối cùng”. Tấm bảng đen đ­ợc sử dụng làm bảng giới thiệu sách theo tháng theo chủ đề. Kế bên là tủ thư mục với các ô thống kê các loại sách: chính trị, lịch sử, địa lý, văn học, toán học, lý, hóa ,sinh, truyện thiếu nhi, sách tham khảo…Trong mỗi ô ấy là những tấm phiếu nhỏ ghi tên sách, kí hiệu sách, mô tả tác giả, số trang, nhà xuất bản, năm xuất bản . Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm đ­ợc cuốn sách mình cần vì các giá sách kê ở cuối phòng đã sắp xếp sách tương ứng với thứ tự sách ghi ở tủ thư mục.

          Chúng tôi thường bảo nhau: đây là người thủ thư rất chuyên nghiệp và thái độ phục vụ tận tình thì không chê vào đâu đ­ợc nên thư viện là nơi giáo viên thường lui tới sau mỗi giờ lên lớp.ỏằž đây chúng tôi có thể nhờ cô Thêu tìm giúp một cuốn sách tham khảo hoặc nghe cô giới thiệu về một cuốn sách mới để từ đó giới thiệu với học sinh.

          Thời điểm đầu và cuối mỗi năm học là lúc cô giáo Thêu bận bịu hơn cả. Có học sinh đặt mua sách giáo khoa ở trường, nhưng cũng có em sử dụng sách giáo khoa cũ nên chỉ thiếu một vài cuốn. Cô giáo không nề hà mà đến tận Công ti sách thiết bị trường học để mua cho các em. Cô cùng giáo viên và học sinh sắp xếp tranh ảnh, thiết bị đồ dùng dạy học ở phòng bộ môn ngăn nắp gọn gàng, thường xuyên kiểm tra xem có gì cần sửa chữa, cuối mỗi năm học lại kiểm kê để có đề xuất phù hợp cho năm học tới.

          Là người chăm chỉ lại có đôi bàn tay khéo léo, chữ viết đẹp, cô Thêu rất có tài trong việc làm đồ dùng dạy học. Những năm học 1989, 1990,1991 chúng tôi rất ngạc nhiên và thán phục trước những con thỏ, con cá làm mô hình dạy học y như thật. Đó là kết quả của việc cô Thêu đã kì công lột da thỏ, da cá, xử lý bằng hóa chất, nhồi bông rồi khâu lại. Bây giờ có các mô hình từ Công ti sách  thiết bị trường học chuyển về thì những con thỏ, con cá ấy có thể bị coi là “lạc hậu” . Nhưng ngày ấy học sinh đến trường còn thiếu sách vở, giáo viên phải chia nhau từng tấm bảng phụ thì đó thực sự là những đồ dùng dạy học quý giá vô cùng.Và bây giờ khi có những phương tiện dạy học hiện đại như máy tính, máy chiếu đa năng , bảng thông minh… thì vẫn có lúc cần dùng đến bảng nhóm, bản đồ , mô hình… Những lúc ấy ai nhờ là cô sẵn sàng giúp đỡ không kể thời gian, thậm chí còn góp ý để đồng nghiệp sử dụng những phương tiện ấy đạt hiệu quả cao nhất.

          Thư viện trường tôi đặt cạnh phòng họp hội đồng nên ngày ngày lên lớp chúng tôi đều qua “ Kho tàng tri thức” ấy. Một căn phòng với bao điều kì diệu của trí tuệ nhân loại và hình ảnh một con người cần mẫn chuyên tâm trong công việc là niềm tự hào của chúng tôi.

          Khi viết những dòng này tôi không có ý định giới thiệu một tấm gương mà là chia sẻ về một con người. Một con người khiêm nhường với công việc thầm lặng nhưng ẩn chứa bao điều kì diệu. Nhưng người ta thường nói “ Trăm nghe không bằng một thấy”- Mời bạn đến với thư viện trường tôi để cùng cảm nhận.

Tác giả: Vũ Hồng Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới